Thứ Tư, 17 tháng 5, 2017

Posted by jinson on tháng 5 17, 2017 No comments

4idea BĐS: Đó là một trong nhiều nội dung mà các doanh nghiệp BĐS (DN), hiệp hội bất động sản trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị để kiến nghị lên người đứng đầu Chính phủ bên lề diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với DN.

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) mạnh dạn đưa ra 6 kiến nghị với Thủ tướng nhằm phát triển thị trường minh bạch và bền vững hơn. Trong đó, đáng chú ý là kiến nghị Chính phủ có giải pháp hiệu quả để hạ nhiệt “cơn sốt giá ảo” đất nền vùng ven.

HoREA cho biết, thời gian vừa qua, giá đất nền tại một số khu vực đã có tăng trường mạnh mẽ. Tuy nhiên, bên cạnh việc tăng giá thực, tại một số khu vực như quận 9, quận 12, quận Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ, có dấu hiệu tăng giá ảo. Trong đó, giới đầu nậu, cũng như cò đất bất chính là nguyên nhân trực tiếp và là bên thủ lợi nhiều nhất trong cơn “sốt giá ảo” đất nền hiện nay, gây méo mó thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đe dọa sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường bất động sản.

thi truong dat nen

Do đó, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh sớm có thông tin rõ ràng về việc chủ trương chuyển đổi một số huyện ngoại thành lên Thành phố và sớm có có cơ chế quản lý chặt chẽ để tránh trường hợp bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thực hiện tách thửa, phân lô bán nền tràn lan.

Ngoài ra, Hiệp hội kiến nghị Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu cơ chế, chính sách, sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản để quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản của giới đầu nậu, cò đất hiện đang hoạt động với tư cách cá nhân không có đăng ký kinh doanh, có trường hợp nấp bóng người chủ đất, hoặc nấp bóng DN để kinh doanh bất động sản với nhiều thủ đoạn tinh vi để trốn thuế, né thuế, trong lúc theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Về phía các DN bất động sản, ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu GP Invest, Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam cho rằng, trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) có sự không nhất quán giữa các luật và các quy định. Cụ thể đang bị mâu thuẫn trong các quy định về cấp phép quy hoạch và chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Theo điều 171 của Luật Nhà ở quy định phải có bản vẽ quy hoạch chi tiết được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt rồi thì mới được chấp thuận chủ trương đầu tư. Trong khi đó, theo điều 31 Nghị định 44/2015/NĐ-CP lại quy định rõ giấy phép quy hoạch chỉ được cấp cho chủ đầu tư có đủ điều kiện năng lực thực hiện đầu tư xây dựng dự án. Như vậy trong trường hợp chủ cơ sở sản xuất cũ khi di chuyển ra khỏi thành phố, vì không đủ năng lực tự thực hiện dự án phải kết hợp với DN khác để thành lập pháp nhân mới sẽ lại kẹt.

“Luật quy hoạch và các nghị định hướng dẫn lại chỉ rõ chỉ cấp phép quy hoạch cho đơn vị có đất mà không cấp cho pháp nhân mới được thành lập theo quyết định 86. Như vậy, chúng ta đã tạo ra một vòng luẩn quẩn không biết là có A rồi mới có B hay có B rồi mới có A? và cuối cùng người phải chịu thiệt thòi là các DN vì cơ quan chức năng không sai khi viện dẫn các chỉ dẫn về luật như vậy”, ông Hiệp nói.

Liên quan đến Luật Kinh doanh bất động sản mới ban hành, ông Hiệp cho hay, điều 56 quy định chủ đầu tư phải mua bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai khi bán cho khách trong suốt quá trình xây dựng, nhưng các văn bản hướng dẫn và các quy định cụ thể của quy định này vẫn không rõ ràng và quá chậm trễ. Cụ thể, Luật có hiệu lực từ 1/7/2015 nhưng đến tháng 9/2015 Ngân hàng Nhà nước mới có Thông tư hướng dẫn, nhưng hướng dẫn quá chung chung thiếu những chi tiết cần thiết cho việc áp dụng như mức phí bảo lãnh trong một đời dự án có thay đổi không?

“Điều 57 quy định về cấp sổ đỏ là khách hàng khi thanh toán đến 95% giá trị hợp đồng là chủ đầu tư phải làm sổ đỏ cho khách hàng, nhưng quy định này lại mâu thuẫn với những tập tục thông thường của kinh doanh. Khách hàng muốn có thanh lý hợp đồng phải thanh toán đủ 100% mà đã không có thanh lý hợp đồng thì không đủ hồ sơ nộp cho Sở Tài nguyên môi trường, điều này cũng có nghĩa là không đủ hồ sơ để làm sổ đỏ, đây chính là điểm bất khả thi của Điều 57 – Luật Kinh doanh bất động sản” – ông Hiệp nói thêm.

Ngoài ra, để thị trường BĐS phát triển mạnh và bền vững, ông Hiệp kiến nghị, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường nên công khai sớm quy hoạch của các khu vực sẽ phát triển dự án, cũng như quy hoạch phát triển của các thành phố để các nhà đầu tư cân nhắc, tiếp cận.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Điệp – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Reenco Sông Hồng, Phó Chủ tịch hiệp hội DN Việt – Đức nêu ý kiến: DN BĐS hiện gặp nhiều khó khăn, chúng ta đưa ra những kỳ vọng cao quá trong khi vốn, dòng tiền đưa vào BĐS chỉ có ngân hàng và một số quỹ. Thêm nữa việc thành lập các quỹ ở Việt Nam rất khó. Còn vốn nhàn rỗi trong dân hay nguồn kiều hối là nguồn tiền rất lớn nhưng theo quy định DN không được huy động. Các DN BĐS cần nguồn lực vốn rất lớn, nếu DN không có sự hỗ trợ của Nhà nước hay phát huy quyền tối đa của DN thì rất khó làm. Vì thế, Nhà nước cần tạo điều kiện về dòng tiền để DN phát huy tối đa nguồn lực đó.

Ngoài ra, ông Điệp kiến nghị Nhà nước cần có quy định chính sách, pháp luật liên quan đến một số mô hình phát triển condotel, officetel hiện đang vướng. “Khi cấm DN không được thuê chung cư làm văn phòng thì DN cần có những mô hình officetel để làm văn phòng nên cần có cơ chế giúp DN. Bất động sản ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế, liên quan đến nhiều ngành nghề nên cần có sự đánh giá và quan tâm cao hơn nữa” – ông Điệp nói.

Một vấn đề khác liên quan đến giá đất mà nhiều DN kiến nghị các Bộ có liên quan nghiên cứu, xem xét, tháo gỡ để giảm bớt gánh nặng cho cách tính giá đất và phương thức nộp tiền đất bởi đây là vấn đề hết sức quan trọng tác động trực tiếp tới giá thành bất động sản. Theo các DN, hiện nay việc xác định giá đất ở các dự án được giao cho UBND các tỉnh thành thông qua điều chỉnh hệ số k của khung giá đất chung. Mà giá đất trong BĐS hiện rất cao, thường chiếm từ 20 – 25% giá thành bất động sản (chưa kể đến chi phí giải phóng mặt bằng). Đây chính là một trong những nguyên nhân đẩy giá nhà tăng cao.

“Chưa kể đến việc nộp tiền sử dụng đất ở những năm thị trường BĐS đang khủng hoảng (2011-2014), thời điểm đó tiền sử dụng đất được nộp làm nhiều lần nhưng hiện nay những ưu đãi, khuyến khích này đã bị bỏ. Tiền đất phải nộp ngay, thường là 2-3 lần phải nộp hết. Đây là một gánh nặng cho các DN BĐS vì lúc đó DN chưa bán được nhà nhưng cùng một lúc vừa phải lo tiền xây dựng, vừa phải lo tiền đất là quá khó khăn” – một vị DN cho hay.

The post Doanh nghiệp BĐS kiến nghị chính phủ giảm tiền sử dụng đất appeared first on Đăng tin mua bán cho thuê nhà đất.

Phản ứng:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét